Cách trị mụn trứng cá hiệu quả

Mụn trứng cá là một bệnh lý của nang lông tuyến bã với biểu hiện của sự tích tụ chất bã nhờn trong cổ nang lông hình thành nên nhân mụn (comedon) như mụn đầu trằng , mụn đầu đen mà trong công đồng hay gọi là mụn ẩn, khi có sự xâm nhập của vi khuẩn gây nên tình trạng viêm nhiễm sẽ tạo nên các mụn viêm  và mụn mủ. 

Mụn trứng cá thường   thường xuất hiện ở những vùng da có nhiều tuyến bã nhờn như vùng mặt ngoài ra còn có thể xuất hiện ở cổ, vai, ngực và lưng.

Mụn trứng cá gây nên mất thẩm mỹ là cho các bạn trẻ thường thiếu tự tin, khiến tâm lí căng thẳng, khó chịu kéo dài. Mụn trứng cá nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách có thể dẫn đến vết thâm (PIH)  hay còn gọi là mụn thâm hoặc để lại sẹo.

Cach_tri_mun

Điều trị mụn được tiến hành càng sớm thì các rủi ro tổn thương về cả thể chất lẫn tinh thần của người bệnh càng được giảm thiểu.

Việc quan trọng trước khi quyết định liệu pháp điều trị là phải nhận biết được các hình thái tổn thương , mức độ của mụn trứng cá cũng như típ da và ác yếu tố khác như thói quen sinh hoạt, tiền sử sử dụng thuốc và mỹ phẩm  Các liệu pháp điều trị mụn trứng cá  thường giải quyết 1 trong 4 (hoặc nhiều hơn) yếu tố gây mụn:

  • Giảm sự bài tiết bã nhờn, qua đó kiểm soát chứng viêm da tăng bã nhờn
  • Thúc đẩy quá trình bong tróc da, qua đó kiểm soát sự tăng sừng.
  • Tiêu diệt và ngăn ngừa sự thâm nhập của vi khuẩn
  • Giảm viêm nhiễm và làm dịu các nốt sần mụn mủ.

Trong y học Da liễu hiện nay có ác cách điều trị mụn sau

1. Điều trị mụn bằng cá thuốc bôi tại chỗ

Điều trị mụn bằng thuốc bôi tại chỗ thường áp dụng cho mụn trứng cá mứ độ nhẹ , trung bình. Một số thuốc bôi tại chỗ có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn, giảm tiết bã nhờn. việc dùng thuốc cần phải được chỉ định của bác sỹ chuyên khoa da liễu.

2. Điều trị mụn bằng thuốc uống: 

Điều trị mụn bằng thuốc uống được chỉ định cho các trường hợp mụn trứng cá nặng các trường hợp mụn viêm mủ. có thể sử dụng đơn thuần hoặc phối hợp các thuốc sau

  • Thuốc kháng sinh (giúp tiêu diệt vi khuẩn và giảm viêm).
  • Thuốc tránh thai và thuốc khác cho các trường hợp trứng cá do nội tiết (có thể hữu ích cho phụ nữ).
  • Thuốc làm giảm tiết bã nhờn, giảm bít tắc cổ nang lông và kháng viêm (thuốc có cơ chế  tác  động trên tất cả là nguyên nhân gây mụn trứng cá).
  1. Điều trị mụn bằng Laser và các liệu pháp ánh sáng

Các liệu pháp laser và ánh sán tác động lên các yếu tố bệnh sinh gây nên mụn trứng cá giúp giảm sừng hóa nang lông, kiểm oát tình trạng tăng tiết bã nhờn, diệt vi khuẩn acnes  (vi khuẩn gây nên mụn trứng cá ). bPhương pháp này cần được chỉ định và tiến hành bởi các bác sỹ chuyên khoa da liễu.

tri_mun_blulight

4. Điều trị mụn bằng lột mặt nạ hóa học (Pelling)

Là phương pháp dùng các tinh chất giúp loại bỏ lớp nông trên bề mặt da để loại bỏ tình trạng sừng hóa nang lông được chỉ đinh cho 2 loại mụn trứng cá là mụn đầu đen và sần. Phương pháp này cần được thự hiện theo một quy trình kỹ thuật nghiêm ngặt, tuyệt đối không được áp dụng trong trường hợp viêm mủ vì sẽ làm tổn thương nhiễm trùng lan rộng. bên cạnh đó bệnh nhân cũng phải chăm sóc da theo đúng hướng dẫn của bác sỹ chuyên khoa để đạt kết quả tốt và hạn chế các tác dụng phụ.

5. Lấy nhân mụn và giải phóng các mụn viêm mủ

Được tiến hành giúp nhanh chóng loại bỏ nhân mụn, thoát dịch mủ giúp nhanh khỏi bệnh, kỹ thuật phải được tiến hành bởi các bác sỹ chuyên khoa và vô trùng tốt.

vaanstri_mun

Quy trình điều trị mụn bằng ánh sáng tại Da liễu Hồng Đức

Để tránh bệnh tái phát, các bác sĩ da liễu khuyên rằng những người điều trị mụn trứng cá. khi mụn đã bị loại bỏ, không nên ngừng điều trị ngay mà cần tiếp tục điều trị duy trì. Thời điểm kết thúc điền trị cần phải được quyết định bởi bác sỹ Da liễu.

Sau khi điều trị khỏi mụn trứng cá cá bạn cần áp dụng chế độ chăm sóc da và sinh hoạt đúng cách để giúp cho tình trạng mụn của bạn ổ định lâu dài mà không bị tái phát.

Mụn trứng cá là một bệnh lý thuộc chuyên ngành da liễu để có nhiều cách điều trị mụn trứng cá khác nhau, mỗi phương pháp điều trị được chỉ định riêng cho từng loại tổn thương , tình trạng da cũng như mức độ nặng, nhẹ của mụn trứng cá. Để được tư vấn và điều trị mụn hiệu quả, Bạn hãy tham khám bác sỹ chuyên khoa da liễu để  giúp bạn nhanh chóng loại bỏ mụn một cách an toàn hiệu quả

FacebookGoogle+Twitter
Thẻ: , ,

Chuyên mục: ,

Hạy gọi cho chúng tôi để được tư vấn tốt nhất HOTLINE: 0984110997

Comments are closed here.