Rụng tóc kiểu nữ giới: Triệu chứng & Điều trị

rung_toc_kieu_nu


Rụng tóc kiểu nữ giới : Bạn có nhận thấy da đầu ở chân tóc rộng dần và gần đây tóc đuôi ngựa của bạn mỏng hơn ? Bạn có thể bị rụng tóc kiểu nữ (FPHL), một tình trạng ảnh hưởng đến hàng triệu phụ nữ. FPHL thực sự là nguyên nhân phổ biến nhất gây rụng tóc ở phụ nữ. 


 TÓC THƯA MỎNG VÀ RỤNG TÓC: CÓ THỂ LÀ RỤNG TÓC KIỂU NỮ GIỚI ?

Bạn có nhận thấy da đầu ở chân tóc rộng dần và gần đây tóc đuôi ngựa của bạn mỏng hơn ? Bạn có thể bị rụng tóc kiểu nữ (Female Pattern hair Loss – FPHL), một tình trạng ảnh hưởng đến hàng triệu phụ nữ. FPHL thực sự là nguyên nhân phổ biến nhất gây rụng tóc ở phụ nữ. 

Đối với hầu hết phụ nữ, FPHL bắt đầu ở tuổi trung niên, khi một phụ nữ ở độ tuổi 40, 50 hoặc 60. Nó cũng có thể bắt đầu sớm hơn .

FPHL là một tình trạng cấp tiến. Điều này có nghĩa là phụ nữ có xu hướng tiếp tục rụng tóc. Nhưng họ không bị rụng hết tóc như một số đàn ông. Thay vào đó, phần da đầu thường trở nên rộng hơn. Tóc vùng thái dương của bạn có thể rụng nhiều. Nếu không điều trị tóc sẽ trở nên thưa mỏng..

Điều trị có thể ngăn rụng tóc xấu đi và giúp phụ nữ mọc lại tóc. Điều trị mang lại kết quả tốt nhất khi bắt đầu sớm với dấu hiệu rụng tóc đầu tiên.

rụng_toc_kieu_nư_6

Hình ảnh và các mức độ rụng tóc kiểu nữ


 Làm thế nào tôi có thể biết tôi bị rụng tóc kiểu nữ?

Tốt nhất là hẹn gặp bác sĩ da liễu. Một bác sĩ da liễu có thể cho bạn biết liệu đó là FPHR hay thứ gì khác gây rụng tóc. Các nguyên nhân gây rụng tóc khác có thể trông giống như FPHL, vì vậy điều quan trọng là phải loại trừ các nguyên nhân này.


 Nguyên nhân gây rụng tóc kiểu nữ?

Do di truyền. Bạn thừa hưởng gen từ mẹ, cha hoặc cả hai. 

FPHL phổ biến hơn sau khi mãn kinh, hormone cũng có thể đóng vai trò gây bệnh.


 Điều trị rụng tóc kiểu nữ như thế nào?

Để mang lại cho phụ nữ kết quả tối ưu, các bác sĩ da liễu có thể kết hợp nhiều phương pháp. Đối với FPHL, các lựa chọn điều trị bao gồm những điều sau đây:

1. Minoxidil : Được sử dụng từ lâu để điều trị rụng tóc kiểu nam, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt phương pháp điều trị không kê đơn này cho phụ nữ. Ngày nay, đây là phương pháp điều trị được khuyên dùng nhiều nhất cho FPHL. Các sản phẩm có chứa 2% hoặc 5% minoxidil đã được phê duyệt để điều trị FPHL. 

♦ Tôi cần biết gì về việc sử dụng minoxidil?  Trong hai đến tám tuần đầu tiên, bạn có thể thấy  tóc rụng nhiều hơn. Điều này dừng lại khi tóc của bạn bắt đầu mọc lại. 

Một tác dụng phụ phổ biến của minoxidil là kích thích da đầu , có thể gây khô, bong vảy, ngứa hoặc đỏ da. Nếu điều này xảy ra, tốt nhất là ngừng sử dụng minoxidil và gặp bác sĩ da liễu.

Một tác dụng phụ khác có thể xảy ra là rậm lông ở những vùng bị ảnh hưởng bởi thuốc như má và trán. Nếu điều này xảy ra, bạn có thể kiểm soát nó bằng cách:

 1. Cố gắng chỉ bôi minoxidil cho da đầu và tránh các khu vực khác
 2. Rửa mặt sau khi thoa minoxidil lên da đầu

♦ Sau bao lâu sẽ có hiệu quả  Tóc mọc chậm, vì vậy cần có thời gian để xem kết quả. Bạn sẽ cần sử dụng minoxidil liên tục trong khoảng một năm để nhận thấy sự thay đổi. Nếu thuốc này có hiệu quả với bạn, bạn sẽ cần sử dụng nó mỗi ngày . Khi bạn dừng lại, những sợi lông mọc ra do minoxidil sẽ rụng trong vòng ba đến bốn tháng, và tình trạng rụng tóc của bạn có thể tiếp tục.

Minoxidil với phụ nữ mang thai và cho con bú:  Phụ nữ đang mang thai hoặc dự định có thai nên tránh dùng minoxidil. Các nghiên cứu trên động vật mang thai đã chỉ ra rằng minoxidil có thể gây hại cho thai nhi đang phát triển. 

Phụ nữ đang cho con bú cũng nên tránh minoxidil. Minoxidil có thể truyền vào sữa mẹ, gây hại cho trẻ bú mẹ. 

♦  Sử dụng minoxidil như thế nào Bạn bôi lên vùng da đầu khô, 1-2 lần một ngày. 

2. Thuốc kê đơn:  Một số loại thuốc theo toa đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc giúp phụ nữ bị FPHL mọc tóc và ngăn ngừa bệnh FPHL trở nên tồi tệ hơn. 

♦  Spironolactone : Thuốc này là thuốc lợi tiểu, đã được kê đơn trong nhiều thập kỷ để điều trị rụng tóc. Đây là một phương pháp điều trị phổ biến cho FPHL vì nó có thể giúp phục hồi sự phát triển của tóc và ngăn ngừa rụng tóc xấu đi. 

Trước khi dùng spironolactone, hãy chắc chắn nói với bác sĩ da liễu về các tình trạng y tế của bạn, bao gồm các vấn đề về thận và tuyến thượng thận. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng bác sĩ da liễu của bạn biết tất cả các loại thuốc và chất bổ sung bạn dùng.

Bác sĩ da liễu của bạn có thể kê toa một loại thuốc khác để điều trị FPHL, chẳng hạn như  finasteride, flutamide hoặc  dutasteride

Hỏi bác sĩ về các tác dụng phụ có thể xảy ra khi dùng một trong những loại thuốc này.

♦  Sau bao lâu sẽ có hiệu quả Nếu bác sĩ kê toa một trong những loại thuốc này, bạn sẽ cần dùng thuốc trong vòng 6 đến 12 tháng để biết nó có tác dụng với bạn không. Thuốc không hiệu quả với bạn nếu tóc không mọc lại sau 12 tháng dùng thuốc. 

Giống như minoxidil, một khi bạn ngừng dùng thuốc theo toa, bạn sẽ rụng tóc mới mọc. Điều này xảy ra trong khoảng ba đến bốn tháng. 

♦  Mang thai và thuốc trị rụng tóc:  Tất cả các loại thuốc theo toa này có thể gây ra dị tật bẩm sinh, vì vậy không có loại nào trong số này là lựa chọn cho phụ nữ đang mang thai hoặc dự định có thai. 

Các bác sĩ da liễu khuyên rằng tất cả phụ nữ tiền mãn kinh nên sử dụng biện pháp tránh thai trong khi dùng một trong những loại thuốc theo toa này. 

rung-toc_kieu_nu_2

3. Cấy tóc: Được sử dụng lâu dài để điều trị rụng tóc ở nam giới, cấy tóc có thể là một lựa chọn cho một số phụ nữ mắc bệnh FPHL.

Việc cấy tóc đã đi một chặng đường dài kể từ ngày cắm tóc. Ngày nay, hầu hết các cấy ghép tóc trông hoàn toàn tự nhiên.

Không phải ai bị FPHL cũng có thể cấy tóc. Nếu tóc trên da đầu của bạn thưa thớt khắp nơi, bạn có thể không có đủ tóc khỏe để cấy. Một bác sĩ phẫu thuật cấy tóc, nhiều người trong số họ là bác sĩ da liễu, có thể cho bạn biết nếu cấy tóc có thể giúp phục hồi tóc của bạn.

4. Có lựa chọn điều trị nào khác cho FPHL không? 

Phụ nữ muốn các phương pháp điều trị mới cho FPHL. Để đáp ứng nhu cầu này, các nhà nghiên cứu tiếp tục tìm kiếm những cách mới để kích thích mọc tóc và ngăn rụng tóc. Các phương pháp điều trị khác mà bạn có thể tìm thấy cho FPHL bao gồm những điều sau đây.

♦ Laser sử dụng tại nhà:  FDA đã phê duyệt lược laser, mũ bảo hiểm và các thiết bị khác, có sẵn mà không cần kê toa, để điều trị rụng tóc tại nhà. Những thiết bị này phát ra mức ánh sáng laser thấp có thể giúp kích thích mọc tóc mới. Một vài nghiên cứu cho thấy rằng điều này có thể có hiệu quả để điều trị FPHL. 

Giống như  minoxidil và thuốc theo toa, bạn phải tiếp tục sử dụng thiết bị laser tại nhà để xem kết quả. Chúng tôi vẫn không biết liệu các thiết bị này có an toàn khi sử dụng lâu dài hoặc liệu chúng có thể tiếp tục tạo ra cách điều trị mới. 

♦  Liệu pháp huyết tương giàu tiểu cầu:  Liệu pháp này sử dụng máu của chính bạn. Sau khi lấy máu, máu được đưa vào một máy để tách các thành phần khác nhau. Các tiểu cầu ( một loại tế bào máu) được điều trị và tiêm vào da đầu của bạn. 

Người ta tin rằng tiểu cầu giúp kích thích các tế bào của bạn mọc tóc. 

Các nhà nghiên cứu mới chỉ bắt đầu nghiên cứu liệu pháp này như một phương pháp điều trị rụng tóc. Những phát hiện ban đầu cho thấy nhiều hứa hẹn, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn để biết liệu đây có phải là phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả cho FPHL hay không. 

♦  Tế bào gốc:  Sử dụng tế bào gốc để điều trị FPHL vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm. Giống như liệu pháp huyết tương giàu tiểu cầu, cần nhiều nghiên cứu hơn để biết liệu tế bào gốc có phải là phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả đối với FPHL hay không. 

♦  Bổ sung:  Nhiều chất bổ sung, bao gồm biotin và axit folic, được cho là giúp mọc tóc và làm dày tóc. Trong hầu hết các nghiên cứu, các chất bổ sung không có tác dụng đối với sự phát triển và độ dày của tóc. 

Tuy nhiên, trong một nghiên cứu, 120 phụ nữ khỏe mạnh có mái tóc dày hơn và ít rụng tóc hơn sau khi uống axit béo omega-3, axit béo omega-6 và chất chống oxy hóa trong sáu tháng. Nếu những nghiên cứu khác có cùng kết quả này, chúng tôi sẽ có một số bằng chứng để khuyên dùng các chất bổ sung này. 

Trong khi đó, bạn chắc chắn sẽ tìm thấy các chất bổ sung hứa hẹn sẽ mọc lại tóc. Trước khi dùng bất cứ thứ gì trong số này, tốt nhất bạn nên kiểm tra với bác sĩ da liễu. Một số chất bổ sung có thể tương tác với thuốc. Bác sĩ da liễu của bạn cũng có thể cho bạn biết liệu chúng tôi có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy rằng chất bổ sung giúp mọc lại tóc. 

♦  Dầu gội trị rụng tóc:  Những loại dầu gội này có xu hướng làm một trong những điều sau đây.

Giúp tóc giữ độ ẩm, giúp tóc trông đầy đặn và dày hơn 

Giảm gãy, có thể làm giảm mỏng

Mặc dù dầu gội trị rụng tóc có thể giúp ích những điều trên, nhưng chúng không thể giúp tóc mọc lại  hoặc ngăn ngừa rụng tóc xấu đi.

rung_toc_kieu_nu_3


Chẩn đoán bởi bác sĩ da liễu trước khi điều trị rụng tóc

Nếu bạn nghĩ rằng bạn bị FPHL, điều quan trọng là gặp bác sĩ da liễu để chẩn đoán. Phụ nữ bị rụng tóc vì nhiều lý do. Các nguyên nhân phổ biến khác gây rụng tóc ở phụ nữ có thể trông rất giống như FPHL. Mỗi nguyên nhân này đòi hỏi phải điều trị khác nhau. Nếu không điều trị đúng cách, tóc sẽ tiếp tục rụng.

Những điểm chính

 • Gặp bác sĩ da liễu để đảm bảo rằng bạn bị FPHL, và loại trừ một tình trạng khác có thể gây ra rụng tóc của bạn
 • Điều trị hiệu quả nhất khi bắt đầu có dấu hiệu rụng tóc đầu tiên
 • Minoxidil là phương pháp điều trị được khuyên dùng nhiều nhất cho FPHL

Liệu các phương pháp điều trị rụng tóc mới hơn, chẳng hạn như laser để sử dụng tại nhà, có an toàn khi sử dụng lâu dài và có thể tiếp tục kích thích mọc tóc mới hay không.


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

♦ Rụng tóc : Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

 Có phải tôi bị rụng tóc ?

  Mẹo trị rụng tóc tại nhà

♦ Điều trị rụng tóc

♦ Thuốc điều trị rụng tóc

♦ Cấy tóc

♦ Nguyên nhân gây rụng tóc ở phụ nữ

♦ Rụng tóc ở phụ nữ sau sinh

♦ Rụng tóc kiểu nữ giới: Triệu chứng & Điều trị

♦ Cách giữ cho tóc khỏe đẹp khi uốn và nhuộm tóc

♦ Những kiểu buộc tóc gây rụng tóc


 TƯ VẤN RỤNG TÓC CÙNG BÁC SĨ DA LIỄU HỒNG ĐỨC

Bạn đang có các triệu chứng rụng tóc, Bạn bị rụng tóc đã lâu và áp dụng nhiều phương pháp điều trị nhưng không có kết quả. Tình trạng rụng tóc đang khiến bạn băn khoăn và lo lắng. Bạn đang tự hỏi:

 • Nguyên nhân rụng tóc của mình là gì?
 • Tai sao mình đã dùng nhiều phương pháp điều trị rụng tóc nhưng không có kết quả ?
 • Làm thế nào để điều trị rụng tóc An toàn và Hiệu quả ?

Hãy nhấc máy và gọi cho các chuyên gia về điều trị rụng tóc tại Da liễu Hồng Đức để được tư vấn hoàn toàn miễn phí – Hotline tư vấn  0984110997 / 0919268662


benh_to_dia_tu_van benh_to_dia-tu-van-Messenger benh-to_dia
 Tìm bác   sỹ  Tư vấn qua Mesenger   Tư vấn qua Zalo

VÌ SAO BẠN CHỌN HỒNG ĐỨC

 • Đội ngũ bác sỹ đầu ngành
 • Trang thiết bị hiện đại
 • Quy trình chuẩn y khoa
 • Dịch vụ chuyên nghiệp
 • Chi phí hợp lý

Với đội ngũ bác sỹ chuyên khoa Da liễu có nhiều năm kinh nghiêm, trang thiết bị hiện đại, quy trình khám và điều trị chuẩn y khoa. Da liễu Hồng Đức tự hào là một địa chỉ điều trị rụng tóc  uy tín luôn mang đến cho khách hàng những dịch vụ y tế hoàn hảo.

benh_to_dia


ĐIỀU TRỊ RỤNG TÓC TẠI HỒNG ĐỨC

Là một phòng khám Da liễu chuyên sâu về điều trị rụng tóc, Hồng Đức được trang bị các công nghệ chẩn đoán và điều trị rụng tóc hiện đại bậc nhất trên thế giới hiện nay. Quy trình điều trị rụng tóc tại Hồng Đức được bắt đầu từ quá trình khám và chẩn đoán chính xác nguyên nhân rụng tóc để từ đó chỉ định phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả.

Hồng Đức hiện đang áp dụng tất cả các phương pháp điều trị rụng tóc hiệu quả như liệu pháp lăn kim kết hợp với sản phẩm tế bào gốc, lăn kim với Minoxidin, Liệu pháp Huyết tương giàu tiểu cầu - RPR, Laser và các liệu pháp ánh sáng kích thích mọc tóc....

Với đội ngũ bác sỹ có nhiều năm kinh nghiệm cùng các trang thiết bị hiện đại chuyên sâu trong điêu trị rụng tóc tại Hồng Đức sẽ giúp bạn xua tan nỗi lo rụng tóc, mang đến cho bạn một mái tóc khỏe đẹp như thời thanh xuân.


Các thông tin trên chỉ để tham khảo không áp dụng để điều trị bệnh để được tư vấn và điều trị hiệu quả vui lòng gọi cho Bác sỹ của Hồng Đức qua số Hotline tư vấn 0984110997/0919268662 hoặc Tư vấn trực tuyến  (Click vào đây)

 

Thẻ: ,

Chuyên mục:

Hạy gọi cho chúng tôi để được tư vấn tốt nhất HOTLINE: 0984110997

Comments are closed here.