Rụng tóc: Nguyên nhân

rung_toc


Rụng tóc: Nguyên nhân. Các nguyên nhân rụng tóc thường gặp, biểu hiện và cách phòng tránh. Thông tin y khoa cập nhật dành cho cộng đồng của Bác sĩ Da liễu.


RỤNG TÓC: NGUYÊN NHÂN

Rụng tóc có nhiều nguyên nhân. Bạn cần xác định xem tóc của bạn:

 • Rụng từ từ hay đột ngột
 • Mỏng hơn
 • Tự mọc lại
 • Cần điều trị để phục hồi tóc
 • Cần chăm sóc ngay lập tức để ngăn ngừa rụng tóc vĩnh viễn

1. Rụng tóc di truyền (Hereditary hair loss)

Cả nam giới và nữ giới đều có thể mắc chứng rụng tóc này, đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây rụng tóc trên toàn thế giới. Ở nam giới, nó được gọi là rụng tóc kiểu nam. Phụ nữ bị rụng tóc kiểu nữ. Bệnh có tên thuật ngữ y khoa là rụng tóc androgen.

Điều đó có nghĩa là bạn được di truyền các gen khiến nang tóc của bạn co lại và cuối cùng ngừng mọc tóc. Bắt đầu sớm nhất ở tuổi thiếu niên, nhưng nó thường bắt đầu muộn hơn.

Ở phụ nữ, dấu hiệu đáng chú ý đầu tiên của rụng tóc di truyền thường là tóc trên đầu mỏng đi, thưa tóc dần.

Khi một người đàn ông bị rụng tóc di truyền, dấu hiệu đầu tiên thường là đường chân tóc lùi lại ( tạo tóc chữ M) hoặc điểm hói ở đỉnh đầu.

Tóc có khả năng phục hồi không? 

Có, điều trị có thể giúp ngăn chặn hoặc làm chậm rụng tóc, có thể giúp mọc lại tóc. Việc điều trị sớm sẽ tốt hơn. Nếu không điều trị, bạn sẽ tiếp tục rụng tóc.

rung_toc

 

2. Tuổi tác

Theo thời gian, hầu hết mọi người nhận thấy rụng một số tóc vì sự phát triển tóc chậm lại. Tại một số thời điểm, nang tóc ngừng phát triển tóc, làm cho tóc trên da đầu của chúng ta mỏng đi. Tóc cũng bắt đầu mất màu. Đường chân tóc của một người phụ nữ   bắt đầu lùi lên phía đỉnh.

Tóc có khả năng phục hồi không?
Phát hiện sớm và điều trị giúp một số người mọc lại tóc.

rung_toc

3.  Rụng tóc từng vùng

Alopecia areata xuất hiện khi hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các nang lông gây rụng tóc. Bạn có thể rụng lông tóc ở bất cứ đâu trên cơ thể, bao gồm cả da đầu, bên trong mũi và trong tai. Một số người bị rụng lông mi hoặc lông mày.

Tóc có khả năng phục hồi không?
Có. Nếu tóc của bạn không thể tự mọc lại, việc điều trị có thể giúp kích thích tóc mọc lại.

rung_toc_6

4.  Điều trị ung thư

Nếu bạn được hóa trị liệu hoặc điều trị bức xạ vùng đầu hoặc cổ, bạn có thể rụng tất cả (hoặc hầu hết) tóc trong vòng vài tuần sau khi bắt đầu điều trị.

Tóc có khả năng phục hồi không?
Tóc thường bắt đầu mọc lại trong vòng vài tháng sau khi kết thúc hóa trị hoặc xạ trị . Các bác sĩ da liễu có thể kê thuốc để giúp tóc mọc lại nhanh hơn.

Có thể phòng ngừa không?
Đội mũ làm mát trước, trong và sau mỗi đợt hóa trị có thể giúp ngăn ngừa rụng tóc.

rung_tóc

4. Sinh con, bệnh tật hoặc các yếu tố gây căng thẳng khác

Một vài tháng sau khi sinh con, khỏi bệnh hoặc phẫu thuật, bạn có thể  thấy nhiều tóc rụng trên lược chải hoặc trên gối của bạn. Điều này cũng có thể xảy ra sau một thời gian căng thẳng trong cuộc sống của bạn, chẳng hạn như ly dị hoặc mất người thân.

Tóc có khả năng phục hồi không?
Khi bạn hết căng thẳng , cơ thể  sẽ tự điều chỉnh và sự rụng lông quá mức sẽ dừng lại. Khi rụng hoàn toàn, hầu hết mọi người đều thấy tóc đầy đặn bình thường trong vòng 6 đến 9 tháng.

rung_toc_8

5. Chăm sóc tóc

Nếu bạn nhuộm màu, uốn tóc hoặc thư giãn tóc, bạn có thể làm hỏng tóc. Theo thời gian có thể dẫn đến rụng tóc.

Tóc có khả năng phục hồi không?
Bạn có thể thay đổi cách chăm sóc tóc, điều này có thể ngăn ngừa rụng tóc. Một khi bạn làm hỏng nang tóc, tóc không thể mọc ra từ nang đó. Có nhiều nang tóc bị hỏng tạo ra các đốm hói vĩnh viễn.

rung_toc_9

6. Kiểu tóc kéo

Nếu bạn thường xuyên buộc tóc chặt, việc kéo liên tục có thể dẫn đến rụng tóc vĩnh viễn. Bệnh này có tên là rụng tóc do lực kéo (traction alopecia)

(Xem thêm: Những kiểu buộc tóc gây rụng tóc)

Tóc có khả năng phục hồi không?
Không. Bạn có thể ngăn ngừa rụng tóc bằng cách thực hiện một số thay đổi kiểu tóc

rung_toc_10

7. Mất cân bằng hóc môn

Một nguyên nhân phổ biến của sự mất cân bằng này là hội chứng buồng trứng đa nang . Ngừng một số loại thuốc tránh thai có thể gây mất cân bằng nội tiết tố tạm thời. Phụ nữ bị mất cân bằng nội tiết tố có thể rụng tóc hoặc tóc mỏng đi

Tóc có khả năng phục hồi không?
Điều trị có thể giúp phục hồi.

 

8. Nhiễm trùng da đầu

Nhiễm trùng da đầu có thể tạo vảy và đôi khi gây viêm trên da đầu.Bạn có thể thấy chấm đen nhỏ trên da đầu của bạn. Đó là gốc của sợi tóc, bạn có thể bị hói.

Tóc có khả năng phục hồi không?
Có, khi điều trị hết nhiễm trùng tóc có xu hướng mọc lại.

rung_toc-11

9.Thuốc

Một số thuốc có tác dụng phụ là rụng tóc. Nếu bạn nghi ngờ thuốc gây rụng tóc  hãy hỏi bác sĩ đã kê đơn cho bạn. Điều cần thiết là bạn không ngừng dùng thuốc trước khi nói chuyện với bác sĩ. Ngừng đột ngột một số loại thuốc có thể gây ra vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Tóc có khả năng phục hồi không?
Có.

rung_toc_12

10. Bệnh vẩy nến da đầu

Nhiều người bị bệnh vẩy nến mảng xuất hiện vẩy nến trên da đầu tại một số điểm. Điều này có thể dẫn đến rụng tóc.

Tóc có khả năng phục hồi không?
Tóc có xu hướng mọc lại khi bệnh vẩy nến da đầu sạch, nhưng điều này cần có thời gian. Bằng cách làm theo lời khuyên của các bác sĩ da liễu, bạn có thể ngăn ngừa rụng tóc.

rung_toc_13

11. Kéo giật tóc

Một số người kéo giật tóc thường xuyên để giảm căng thẳng. Họ có thể không biết rằng họ đang nhổ tóc. Thuật ngữ y khoa là Hội chứng nghiện giật tóc (trichotillomania)

Tóc có khả năng phục hồi không?
Tóc có thể mọc lại nếu bạn không phá hủy các nang tóc. Để tóc mọc lại, bạn phải ngừng kéo giật nó.

rung_toc14

12. Rụng tóc có sẹo (Scarring alopecia)

Tóc có khả năng phục hồi không?
Một khi nang tóc bị phá hủy, nó không thể mọc lại tóc. Phát hiện sớm có thể ngăn ngừa rụng tóc thêm.

rung_toc_15

13. Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục

Nếu không được điều trị, nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI) có thể dẫn đến rụng tóc. Bệnh giang mai là một ví dụ. Nếu không được điều trị, bệnh giang mai có thể gây rụng tóc loang lổ trên da đầu, lông mày, râu và những nơi khác. STI khác cũng có thể gây rụng tóc.

Tóc có khả năng phục hồi không?
Sau khi điều trị STI, tóc thường bắt đầu mọc lại.

14.  Bệnh tuyến giáp

Tình trạng này do viêm phá hủy nang lông. Một khi bị phá hủy nang tóc không thể mọc tóc. Bệnh còn có tên là Cicatricial Alopecia

Nếu bạn có vấn đề về tuyến giáp, bạn có thể thấy tóc mỏng. Một số người nhận thấy rằng tóc của họ rụng thành từng đám khi chải.

Tóc có khả năng phục hồi không?
Có, điều trị bệnh tuyến giáp có thể đảo ngược chứng rụng tóc.

rung_toc_16

15. Thiếu biotin, sắt, protein hoặc kẽm

Nếu bạn thiếu một hoặc nhiều các chất này, bạn có thể bị rụng tóc rõ rệt.

Tóc có khả năng phục hồi không?
Đúng. Khi cơ thể bạn nhận đủ chất dinh dưỡng bị thiếu, tóc có thể mọc lại.

16. Ma sát

Mọi người có thể bị rụng lông khi đi giày, vớ hoặc quần áo chật và thường xuyên cọ xát vào da. Thuật ngữ y học cho điều này là rụng tóc ma sát (frictional alopecia)

Tóc có khả năng phục hồi không?
Tóc có xu hướng tự mọc lại khi quá trình cọ xát dừng lại.

rung_toc_17

17. Ngộ độc

Bị nhiễm độc từ từ có thể dẫn đến rụng tóc. Các chất độc có thể gây rụng tóc bao gồm asen, thallium, thủy ngân và lithium. Nếu bạn ăn một lượng lớn warfarin, được tìm thấy trong thuốc diệt chuột, nó cũng có thể gây rụng tóc. Uống một lượng lớn vitamin A hoặc selen cũng độc hại và có thể gây rụng tóc.

Tóc có khả năng phục hồi không?
Tóc có xu hướng mọc lại khi bạn không còn tiếp xúc với chất độc.

rung_toc_18

Chìa khóa để điều trị hiệu quả là tìm ra nguyên nhân gây rụng tóc. Nếu không có chẩn đoán chính xác, điều trị thường không hiệu quả. Bạn sẽ tìm hiểu cách các bác sĩ da liễu chẩn đoán và điều trị rụng tóc tại: Rụng tóc: Chẩn đoán và điều trị


ĐỌC TIẾP: Rụng tóc : Điều trị


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

 Có phải tôi bị rụng tóc ?

  Mẹo trị rụng tóc tại nhà

♦ Điều trị rụng tóc

♦ Thuốc điều trị rụng tóc

♦ Cấy tóc

♦ Nguyên nhân gây rụng tóc ở phụ nữ

♦ Rụng tóc ở phụ nữ sau sinh

♦ Rụng tóc kiểu nữ giới: Triệu chứng & Điều trị

♦ Cách giữ cho tóc khỏe đẹp khi uốn và nhuộm tóc

♦ Những kiểu buộc tóc gây rụng tóc


 TƯ VẤN RỤNG TÓC CÙNG BÁC SĨ DA LIỄU HỒNG ĐỨC

Bạn đang có các triệu chứng rụng tóc, Bạn bị rụng tóc đã lâu và áp dụng nhiều phương pháp điều trị nhưng không có kết quả. Tình trạng rụng tóc đang khiến bạn băn khoăn và lo lắng. Bạn đang tự hỏi:

 • Nguyên nhân rụng tóc của mình là gì?
 • Tai sao mình đã dùng nhiều phương pháp điều trị rụng tóc nhưng không có kết quả ?
 • Làm thế nào để điều trị rụng tóc An toàn và Hiệu quả ?

Hãy nhấc máy và gọi cho các chuyên gia về điều trị rụng tóc tại Da liễu Hồng Đức để được tư vấn hoàn toàn miễn phí – Hotline tư vấn  0984110997 / 0919268662


benh_to_dia_tu_van benh_to_dia-tu-van-Messenger benh-to_dia
 Tìm bác   sỹ  Tư vấn qua Mesenger   Tư vấn qua Zalo

VÌ SAO BẠN CHỌN HỒNG ĐỨC

 • Đội ngũ bác sỹ đầu ngành
 • Trang thiết bị hiện đại
 • Quy trình chuẩn y khoa
 • Dịch vụ chuyên nghiệp
 • Chi phí hợp lý

Với đội ngũ bác sỹ chuyên khoa Da liễu có nhiều năm kinh nghiêm, trang thiết bị hiện đại, quy trình khám và điều trị chuẩn y khoa. Da liễu Hồng Đức tự hào là một địa chỉ điều trị rụng tóc  uy tín luôn mang đến cho khách hàng những dịch vụ y tế hoàn hảo.

benh_to_dia


ĐIỀU TRỊ RỤNG TÓC TẠI HỒNG ĐỨC

Là một phòng khám Da liễu chuyên sâu về điều trị rụng tóc, Hồng Đức được trang bị các công nghệ chẩn đoán và điều trị rụng tóc hiện đại bậc nhất trên thế giới hiện nay. Quy trình điều trị rụng tóc tại Hồng Đức được bắt đầu từ quá trình khám và chẩn đoán chính xác nguyên nhân rụng tóc để từ đó chỉ định phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả.

Hồng Đức hiện đang áp dụng tất cả các phương pháp điều trị rụng tóc hiệu quả như liệu pháp lăn kim kết hợp với sản phẩm tế bào gốc, lăn kim với Minoxidin, Liệu pháp Huyết tương giàu tiểu cầu - RPR, Laser và các liệu pháp ánh sáng kích thích mọc tóc....

Với đội ngũ bác sỹ có nhiều năm kinh nghiệm cùng các trang thiết bị hiện đại chuyên sâu trong điêu trị rụng tóc tại Hồng Đức sẽ giúp bạn xua tan nỗi lo rụng tóc, mang đến cho bạn một mái tóc khỏe đẹp như thời thanh xuân.


Các thông tin trên chỉ để tham khảo không áp dụng để điều trị bệnh để được tư vấn và điều trị hiệu quả vui lòng gọi cho Bác sỹ của Hồng Đức qua số Hotline tư vấn 0984110997/0919268662 hoặc Tư vấn trực tuyến  (Click vào đây)


 

Thẻ: ,

Chuyên mục:

Hạy gọi cho chúng tôi để được tư vấn tốt nhất HOTLINE: 0984110997

Comments are closed here.