Dị ứng Niken và cách phòng tránh

Dị ứng Niken là gì?

Dị ứng Niken là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây viêm da tiếp xúc dị ứng: phát ban hoặc kích ứng da do chạm vào chất gây dị ứng. Trên thực tế, ước tính có hơn 18 phần trăm người dân ở Bắc Mỹ bị dị ứng với niken, trong đó có 11 triệu trẻ em ở Mỹ

Nếu bạn bị dị ứng niken, cách tốt nhất để tránh các triệu chứng là tránh các đồ vật có chứa niken. Tuy nhiên, điều này có thể là thách thức, vì niken có mặt trong nhiều đồ gia dụng thông thường.

Cách phòng tránh dị ứng niken

Để tránh tiếp xúc và giảm triệu chứng, các bác sĩ da liễu khuyên bạn những lời khuyên sau:

1. Chọn đồ trang sức cẩn thận. Việc dị ứng niken xuất phát từ việc đeo trang sức có chứa niken là điều phổ biến. Hoa tai và đồng hồ là phổ biến nhất; tuy nhiên dây chuyền, nhẫn và vòng đeo tay có chứa niken cũng có thể gây ra các triệu chứng. Để tránh tiếp xúc, chỉ đeo đồ trang sức không chứa niken, không gây dị ứng hoặc làm từ kim loại như thép không gỉ , vàng 18-, 22- hoặc 24 karat, bạc nguyên chất hoặc bạch kim. Ngoài ra, hãy đeo dây đeo bằng da, vải hoặc nhựa.

2. Kiểm tra quần áo của bạn. Khóa thắt lưng, móc áo ngực, và nút kim loại, khóa kéo có thể chứa niken. Nếu quần áo của bạn có những thứ này, hãy thay thế chúng bằng những thứ được bọc nhựa hoặc bằng nhựa. Bạn cũng có thể tạo ra một hàng rào bảo vệ giữa các vật phẩm này và da của bạn bằng cách phủ lên bề mặt bằng sơn móng tay trong suốt. Tuy nhiên, sơn móng tay sẽ cần phải được sơn lại thường xuyên.

 

 

dị ứng niken

Dị ứng với Niken mạn tính do chất niken trong cúc quần, mặt dây thắt lưng bằng kim loại

3. Kiểm tra quần áo của bạn. Khóa thắt lưng, móc áo ngực, và nút kim loại, khóa kéo có thể chứa niken. Nếu quần áo của bạn có những thứ này, hãy thay thế chúng bằng những thứ được bọc nhựa hoặc bằng nhựa. Bạn cũng có thể tạo ra một hàng rào bảo vệ giữa các vật phẩm này và da của bạn bằng cách phủ lên bề mặt bằng sơn móng tay trong suốt. Tuy nhiên, sơn móng tay sẽ cần phải được sơn lại thường xuyên.

4. Vỏ ốp cho đồ điện tử. Các báo cáo gần đây cho thấy một số thiết bị điện tử, bao gồm điện thoại di động, máy tính xách tay và máy tính bảng, có thể chứa niken. Để tránh phơi nhiễm, luôn sử dụng nắp bảo vệ trên các thiết bị điện tử của bạn.

5. Thay đồ dùng trong nhà chứa niken.  Ví dụ: chìa khóa bằng đồng, dao cạo bằng titan hoặc thép không gỉ, nồi và chảo có tay cầm bằng silicon và gọng kính bằng titan hoặc nhựa.

6. Tránh thực phẩm có chứa niken nếu bạn cực kỳ nhạy cảm với niken. Một số thực phẩm có chứa lượng niken cao bao gồm các sản phẩm từ đậu nành như đậu nành, nước tương và đậu phụ Cam thảo, kiều mạch, bột ca cao, nghêu, hạt điều và quả sung.

Phát ban do dị ứng niken không đe dọa đến tính mạng, nhưng chúng có thể gây khó chịu. Nếu bạn nghĩ rằng bạn bị dị ứng, hoặc nếu bạn bị phát ban nổi mụn nước, bị nhiễm trùng, hãy gặp bác sĩ da liễu để được chẩn đoán và điều trị thích hợp.


Video về dị ứng Niken và cách phòng tránh của Hội da liễu Hoa Kỳ - AAD


Chuyên mục: , , ,

Hạy gọi cho chúng tôi để được tư vấn tốt nhất HOTLINE: 0984110997

Comments are closed here.