Điều trị rụng tóc

rung_toc


Điều trị rụng tóc: Các phương pháp chẩn đoán và điều trị rụng tóc. Thông tin Y khoa cập nhật dành cho cộng đồng về chẩn đoán và điều trị rụng tóc của Bác sĩ Da liễu


RỤNG TÓC: CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ

Cách bác sĩ da liễu tìm ra nguyên nhân rụng tóc?

Để xác định nguyên nhân rụng tóc của bạn, bác sĩ da liễu sẽ bắt đầu bằng cách thu thập thông tin:

 • Đặt câu hỏi . Điều quan trọng là phải biết bạn bị rụng tóc bao lâu và liệu nó có rụng đột ngột không.
 • Nhìn kỹ vào da đầu, móng tay hay bất kỳ khu vực nào khác bị rụng lông . Kiểm tra này cung cấp thông tin quan trọng về những gì đang xảy ra.
 • Kiểm tra sức khỏe của tóc . Nhẹ nhàng kéo tóc để xem tóc có dễ bị gãy không.

Nếu bác sĩ nghi ngờ nguyên nhân rụng tóc là do bệnh lý, thiếu vitamin, mất cân bằng hormone hoặc nhiễm trùng, bạn có thể cần xét nghiệm máu hoặc sinh thiết da đầu. 

Đôi khi, bác sĩ cần thêm thông tin.trong trường hợp có nhiều hơn một nguyên nhân. Ví dụ, một người phụ nữ có thể đã sinh con vài tháng trước và điều này có thể gây ra rụng tóc và cô ấy cũng có thể bị rụng tóc di truyền.


 Khi nào tóc có thể tự mọc lại

Tóc của bạn có thể tự mọc lại. Điều này có thể xảy ra nếu gần đây bạn :

 • Sinh con
 • Hồi phục sau 1 đợt ốm nặng hoặc phẫu thuật
 • Trải qua điều trị ung thư
 • Mất 20 bảng Anh trở lên
 • Bị rụng tóc từng vùng thể nhẹ
 • Bệnh vẩy nến trên da đầu đã khỏi

Bác sĩ có thể cho bạn biết liệu tóc của bạn có thể tự mọc lại được không.

Đôi khi để thấy sự phục hồi, bạn cần thực hiện một số thay đổi.


 Thay đổi cách chăm sóc tóc (hoặc kiểu tóc)

Một số kiểu tóc và thói quen chăm sóc tóc có thể làm hỏng nang tóc, dẫn đến rụng tóc. Bạn sẽ tìm thấy những lời khuyên mà các bác sĩ da liễu đưa ra cho bệnh nhân của họ tại các bài viết sau:


 Khi nào nên điều trị rụng tóc?

Tóc có thể tự mọc lại, điều trị giúp tóc mọc lại nhanh hơn. Đôi khi, điều trị là cần thiết để ngăn ngừa rụng tóc thêm.

Một kế hoạch điều trị rụng tóc có thể bao gồm một hoặc nhiều điều sau đây:

Điều trị rụng tóc tại nhà

Điều trị tại nhà mang lại sự thuận tiện và bạn có thể mua nhiều loại thuốc mà không cần toa bác sĩ. 

Minoxidil (Rogaine®) : bôi thuốc lên da đầu theo chỉ dẫn, một hoặc hai lần một ngày.

Khi được sử dụng theo chỉ dẫn, minoxidil có thể:

 • Kích thích mọc tóc
 • Ngăn ngừa rụng tóc thêm

Minoxidil có xu hướng hiệu quả hơn khi được sử dụng cùng với một phương pháp điều trị rụng tóc khác. Nhiều người tái phát rụng tóc khi sử dụng minoxidil, nhưng phải mất thời gian để đánh giá kết quả, thường là khoảng 3 đến 6 tháng.

Nếu bạn thấy sự tái sinh, bạn sẽ cần tiếp tục sử dụng nó mỗi ngày. Một khi bạn ngừng áp dụng nó, rụng tóc trở lại.

Minoxidil có thể giúp rụng tóc giai đoạnsớm; nó không thể mọc lại toàn bộ tóc trên đầu.

Laser sử dụng tại nhà : Bạn có thể mua mũ và lược laser để điều trị rụng tóc tại nhà. Có một vài nghiên cứu về các thiết bị này, kết quả rất hứa hẹn.

Trong một nghiên cứu, hơn 200 đàn ông và phụ nữ bị rụng tóc di truyền đã được cung cấp một chiếc lược chải tóc bằng laser hoặc một thiết bị giả. Các bệnh nhân đã sử dụng thiết bị 3 lần mỗi tuần trong 26 tuần.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng một số bệnh nhân sử dụng lược laser thấy mái tóc dày và đầy đặn hơn so với sử dụng thiết bị giả mạo

Điều quan trọng là không phải tất cả những người sử dụng laser đều  mọc lại tóc.

Cần nhiều nghiên cứu hơn để tìm ra đối tượng nên sử dụng laser và liệu các thiết bị này có gây ra tác dụng phụ lâu dài hay không.

Microneedling (Lăn kim): Một thiết bị chứa hàng trăm kim nhỏ. Trong một nghiên cứu, những người đàn ông trong độ tuổi từ 20 đến 35 tuổi bị rụng tóc di truyền nhẹ hoặc trung bình được điều trị bằng một trong hai cách sau:

 • 5% minoxidil hai lần một ngày
 • 5% minoxidil hai lần một ngày và lăn kim hàng tuần

Sau 12 tuần điều trị, các bệnh nhân được điều trị bằng minoxidil và lăn kim đã mọc tóc nhiều hơn đáng kể.

Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng sử dụng lăn kim cùng với một phương pháp điều trị khác, bao gồm huyết tương giàu tiểu cầu hoặc corticosteroid bôi giúp cải thiện sự phát triển của tóc.

Mặc dù bạn có thể mua một thiết bị lăn kim mà không cần toa bác sĩ nhưng tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để chọn thiết bị phù hợp và chỉ định sử dụng đúng.

Lăn kim điều trị rụng tóc thường có kim dài hơn so với lăn kim điều trị da.


Phương pháp giúp mọc lại tóc

Phương pháp điều trị tại nhà mang lại sự thuận tiện nhưng một quy trình được thực hiện bởi bác sĩ da liễu có xu hướng hiệu quả hơn. 

Tiêm corticosteroid : Để giúp tóc mọc lại, bác sĩ tiêm thuốc này vào vùng hói (hoặc vùng thưa tóc). Tiêm mỗi 4 đến 8 tuần khi cần thiết

Đây là phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho bệnh nhân rụng tóc từng vùng. Trong một nghiên cứu trên 127 bệnh nhân bị rụng tóc loang lổ, hơn 80% bệnh nhân đã mọc lại trên 50% số tóc trong vòng 12 tuần.

Cấy tóc : Nếu bạn có một vùng tóc thưa hoặc hói do bệnh hói đầu nam (hoặc nữ), bác sĩ có thể đề cập lựa chọn cấy ghép tóc. Đây là giải pháp hiệu quả và lâu dài.

Để tìm hiểu thêm, hãy truy cập: Cấy tóc có thể mang lại kết quả tự nhiên, vĩnh viễn .

Liệu pháp laser : Nếu sử dụng minoxidil mỗi ngày hoặc dùng thuốc để điều trị rụng tóc dường như không hấp dẫn với bạn, liệu pháp laser có thể là một lựa chọn. Còn gọi là liệu pháp laser mức độ thấp, một vài nghiên cứu cho thấy điều này có thể giúp:

 • Rụng tóc di truyền
 • Rụng tóc từng vùng
 • Rụng tóc do hóa trị
 • Kích thích lành thương và mọc tóc sau khi cấy tóc

Các nghiên cứu chỉ ra rằng liệu pháp laser là an toàn và không đau nhưng cần nhiều đợt điều trị. Để thấy tóc tăng trưởng , bạn có thể cần một vài phương pháp điều trị một tuần trong nhiều tháng.

Huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) : Các nghiên cứu cho thấy đây có thể là một phương pháp điều trị rụng tóc an toàn và hiệu quả. Bác sĩ sẽ lấy một lượng máu nhỏ, đặt ống máu vào máy  và tách nó thành nhiều phần, sau đó sẽ tiêm phần huyết tương chứa nhiều tiểu cầu vào vùng bị rụng tóc.

Toàn bộ quy trình mất khoảng 10 phút và thường không yêu cầu bất kỳ thời gian chết nào.

Bạn sẽ cần phải quay lại để tiêm lặp lại. Hầu hết bệnh nhân trở lại mỗi tháng một lần trong 3 tháng và sau đó cứ sau 3 đến 6 tháng một lần.

Trong vài tháng đầu điều trị, bạn có thể nhận thấy rằng bạn đang rụng ít hoặc ít tóc.

Thuốc theo toa

Một lựa chọn điều trị khác là dùng thuốc theo toa. Loại thuốc được kê đơn sẽ phụ thuộc vào:

 • Nguyên nhân gây rụng tóc
 • Sức khỏe tổng quát
 • Tuổi tác
 • Kết quả mong đợi
 • Kế hoạch mang thai

Bất kỳ loại thuốc nào cũng có thể có tác dụng phụ. Hãy hỏi bác sĩ về các tác dụng phụ có thể xảy ra trong khi dùng một trong những loại thuốc này để điều trị rụng tóc. Các loại thuốc bao gồm:

Finasteride (Propecia®) 

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt loại thuốc này để điều trị rụng tóc kiểu nam. Khi dùng theo chỉ dẫn, finasteride có thể:

 • Làm chậm rụng tóc
 • Kích thích mọc tóc mới

Finasteride: Uống thuốc mỗi ngày 1 viên vào cùng thời điểm mang lại kết quả tốt hơn.

Giống như các phương pháp điều trị rụng tóc khác, thuốc cần thời gian để mang lại kết quả. Nó thường mất khoảng 4 tháng để nhận thấy cải thiện.

Finasteride có hiệu quả hơn nếu bạn dùng sớm ở giai đoạn rụng tóc lần đầu tiên. Bác sĩ có thể kê finasteride cho phụ nữ bị rụng tóc di truyền và không thể mang thai.

Bạn sẽ uống duy trì finasteride để giữ kết quả. Khi bạn dừng lại, tóc sẽ bắt đầu rụng một lần nữa. Trước khi dùng thuốc này, hãy chắc chắn thảo luận về các tác dụng phụ có thể xảy ra với bác sĩ da liễu của bạn.

dieu_tri_rung_toc_1

Spironolactone : Đối với những phụ nữ bị rụng tóc kiểu nữ, thuốc này có thể là một lựa chọn. Nó có thể:

 • Ngừng rụng tóc thêm
 • Tăng độ dày cho tóc

Các nghiên cứu chỉ ra rằng spironolactone có hiệu quả cho khoảng 40% những phụ nữ bị rụng tóc kiểu nữ. Trong một nghiên cứu trên 166 phụ nữ dùng spironolactone, 42% cho biết họ có sự cải thiện nhẹ và 31% cho biết tóc dày lên.

Điều quan trọng là bạn không được mang thai trong khi dùng spironolactone. Thuốc này có thể gây dị tật bẩm sinh. Để tránh mang thai, bác sĩ da liễu cũng sẽ kê toa thuốc tránh thai nếu bạn có thể mang thai.

Các loại thuốc khác : Nếu bạn bị nhiễm trùng hoặc viêm đau, bác sĩ da liễu có thể kê toa thuốc để điều trị.

Ví dụ, nếu bạn bị rụng tóc xơ hóa phía trước (frontal fibrosing alopecia -FFA) gây viêm, đau, bác sĩ sẽ kê kháng sinh và thuốc chống sốt rét. Bệnh nấm da đầu cần dùng thuốc chống nấm.

Vitamin, khoáng chất và các chất bổ sung khác

Nếu xét nghiệm máu cho thấy bạn thiếu biotin, sắt hoặc kẽm, bác sĩ khuyên bạn nên bổ sung. Nếu protein của bạn thấp, bác sĩ sẽ cho bạn biết làm thế nào để tăng lượng ăn vào.

Bạn chỉ nên dùng biotin, sắt hoặc kẽm khi xét nghiệm máu cho thấy bạn bị thiếu chất. Nếu mức độ của bạn là bình thường, dùng một chất bổ sung có thể có hại. Ví dụ, nếu bạn dùng quá nhiều sắt, bạn có thể bị ngộ độc sắt. Dấu hiệu ban đầu của điều này bao gồm đau dạ dày và nôn mửa.

Các chất bổ sung khác thường chứa nhiều chất dinh dưỡng, chúng có thể khiến bạn hấp thu quá nhiều chất dinh dưỡng, nhiều bác sĩ khuyên bạn nên dùng vitamin tổng hợp thay thế.


 Tóc giả và kem che khuyết điểm

Bạn có cảm thấy khó chịu khi dùng thuốc không? Lịch trình của bạn có giới hạn thời gian bạn điều trị không? Chi phí điều trị quá cao?

Nếu bạn trả lời có cho bất kỳ câu hỏi nào, bác sĩ có thể đề nghị một bộ tóc giả hoặc kem che khuyết điểm.

Mặc dù những thứ này không thể làm chậm rụng tóc hoặc giúp bạn mọc lại tóc, nhưng chúng có thể giúp bạn tự tin hơn. Một ưu điểm khác là tóc giả hoặc kem che khuyết điểm mang lại kết quả ngay lập tức.

Nhiều loại tóc giả, bao gồm cả những loại có thể  tùy chỉnh được và có sẵn. Nếu bạn đang tìm kiếm một loại kem che khuyết điểm, như xịt hoặc bột có thể che giấu rụng tóc, bạn sẽ tìm thấy nhiều sản phẩm có sẵn trên mạng. Có vô vàn lựa chọn và bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn trong việc lựa chọn.


 Kết quả cho một người bị rụng tóc là gì?

Với chẩn đoán chính xác, nhiều người bị rụng tóc có thể thấy tóc mọc lại Bạn càng điều trị sớm, càng có nhiều khả năng phục hồi.

Điều quan trọng  phải hiểu rằng:

 • Không phải mọi loại rụng tóc đều có thể điều trị được, nhưng bác sĩ da liễu có thể ngăn tóc rụng  thêm.
 • Có thể mất vài tháng trước khi bạn thấy kết quả điều trị.
 • Không điều trị giống nhau cho tất cả mọi người, ngay cả hai người bị rụng tóc giống nhau.
 • Đôi khi, rụng tóc là khó trị và đòi hỏi phải thử các phương pháp điều trị khác nhau trước khi tìm ra phương pháp hiệu quả.

Tự chăm sóc đóng một vai trò thiết yếu trong việc ngăn ngừa và điều trị rụng tóc. Để tìm hiểu những gì bác sĩ da liễu khuyên dùng, hãy truy cập: Rụng tóc: Tự chăm sóc


ĐỌC TIẾP:   Mẹo trị rụng tóc tại nhà


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

 Có phải tôi bị rụng tóc ?

  Mẹo trị rụng tóc tại nhà

♦ Điều trị rụng tóc

♦ Thuốc điều trị rụng tóc

♦ Cấy tóc

♦ Nguyên nhân gây rụng tóc ở phụ nữ

♦ Rụng tóc ở phụ nữ sau sinh

♦ Rụng tóc kiểu nữ giới: Triệu chứng & Điều trị

♦ Cách giữ cho tóc khỏe đẹp khi uốn và nhuộm tóc

♦ Những kiểu buộc tóc gây rụng tóc


 TƯ VẤN RỤNG TÓC CÙNG BÁC SĨ DA LIỄU HỒNG ĐỨC

Bạn đang có các triệu chứng rụng tóc, Bạn bị rụng tóc đã lâu và áp dụng nhiều phương pháp điều trị nhưng không có kết quả. Tình trạng rụng tóc đang khiến bạn băn khoăn và lo lắng. Bạn đang tự hỏi:

 • Nguyên nhân rụng tóc của mình là gì?
 • Tai sao mình đã dùng nhiều phương pháp điều trị rụng tóc nhưng không có kết quả ?
 • Làm thế nào để điều trị rụng tóc An toàn và Hiệu quả ?

Hãy nhấc máy và gọi cho các chuyên gia về điều trị rụng tóc tại Da liễu Hồng Đức để được tư vấn hoàn toàn miễn phí – Hotline tư vấn  0984110997 / 0919268662


benh_to_dia_tu_van benh_to_dia-tu-van-Messenger benh-to_dia
 Tìm bác   sỹ  Tư vấn qua Mesenger   Tư vấn qua Zalo

VÌ SAO BẠN CHỌN HỒNG ĐỨC

 • Đội ngũ bác sỹ đầu ngành
 • Trang thiết bị hiện đại
 • Quy trình chuẩn y khoa
 • Dịch vụ chuyên nghiệp
 • Chi phí hợp lý

Với đội ngũ bác sỹ chuyên khoa Da liễu có nhiều năm kinh nghiêm, trang thiết bị hiện đại, quy trình khám và điều trị chuẩn y khoa. Da liễu Hồng Đức tự hào là một địa chỉ điều trị rụng tóc  uy tín luôn mang đến cho khách hàng những dịch vụ y tế hoàn hảo.

benh_to_dia


ĐIỀU TRỊ RỤNG TÓC TẠI HỒNG ĐỨC

Là một phòng khám Da liễu chuyên sâu về điều trị rụng tóc, Hồng Đức được trang bị các công nghệ chẩn đoán và điều trị rụng tóc hiện đại bậc nhất trên thế giới hiện nay. Quy trình điều trị rụng tóc tại Hồng Đức được bắt đầu từ quá trình khám và chẩn đoán chính xác nguyên nhân rụng tóc để từ đó chỉ định phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả.

Hồng Đức hiện đang áp dụng tất cả các phương pháp điều trị rụng tóc hiệu quả như liệu pháp lăn kim kết hợp với sản phẩm tế bào gốc, lăn kim với Minoxidin, Liệu pháp Huyết tương giàu tiểu cầu - RPR, Laser và các liệu pháp ánh sáng kích thích mọc tóc....

Với đội ngũ bác sỹ có nhiều năm kinh nghiệm cùng các trang thiết bị hiện đại chuyên sâu trong điêu trị rụng tóc tại Hồng Đức sẽ giúp bạn xua tan nỗi lo rụng tóc, mang đến cho bạn một mái tóc khỏe đẹp như thời thanh xuân.


Các thông tin trên chỉ để tham khảo không áp dụng để điều trị bệnh để được tư vấn và điều trị hiệu quả vui lòng gọi cho Bác sỹ của Hồng Đức qua số Hotline tư vấn 0984110997/0919268662 hoặc Tư vấn trực tuyến  (Click vào đây)


 

Chuyên mục:

Hạy gọi cho chúng tôi để được tư vấn tốt nhất HOTLINE: 0984110997

Comments are closed here.