Các dấu hiệu lão hóa da : Nếp nhăn

Bắt đầu từ độ tuổi 25, các dấu hiệu của quá trình lão hóa cơ bản bắt đầu trở nên có thể nhận thấy trên bề mặt da. Vì bắt đầu lão hóa nên cấu trúc da trở nên yếu đi. Các dưỡng chất giúp duy trì đường nét của làn da bị suy giảm. Điều này là do tổng hợp các ảnh hưởng của quá trình lão hóa da bên trong cơ thể và các nhân tố bên ngoài.

nep-nhan-da

Một trong các dấu hiệu đầu tiên có thể nhận biết của lão hóa đó là nếp nhăn, theo thời gian thì ngày càng sâu hơn. Có nhiều cách để điều trị chúng, cả tác động lên da và không tác động lên da.

CÁC NẾP NHĂN XUẤT HIỆN Ở ĐÂU, VÀ TẠI SAO?

Vì chúng ta ngày càng già đi, nên các chất giữ cho da được mịn màng tụt giảm. Các chất này bao gồm collagen, elastin và Hyaluronic Acid. Ở làn da trẻ, sự sắp xếp các mô hạ bì và sự cung cấp đầy đủ collagen và elastin - góp phần xây dựng nên cấu trúc da, làm cho da đều màu và săn chắc. Theo thời gian, quá trình lão hóa bên trong được quyết định trước bởi gen cùng với quá trình oxy hóa da được gây ra bởi các tác nhân bên ngoài, ví dụ như tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, bắt đầu ảnh hưởng đến vẻ bên ngoài của làn da.

Lượng collagen sẽ giảm 1% mỗi năm và sự sắp xếp các mô hạ bì ngày càng bị phá hủy làm giảm độ khỏe mạnh của làn da, và làm xuất hiện các nếp nhăn.

Các vết nhỏ và nếp nhăn có thể thấy được đầu tiên xuất hiện xung quanh mắt

Một nhân tố quan trọng khác hình thành nên nếp nhăn là quá trình sản sinh Hyaluronic Acid bị giảm. Đây là chất dính quanh các tế bào, làm cho da có vẻ ngoài trẻ trung và mượt mà. Sự sụt giảm chất này của da dẫn đến cấu trúc của da không còn chặt chẽ và trở nên dễ bị các nếp nhăn. Quá trình lão hóa da cơ bản cũng góp phần làm giảm mật độ da và giảm thể tích da.

Không giống như sự giảm thể tích da và giảm mật độ da, các nếp nhăn thì rất dễ để nhận ra vì chúng xuất hiện như các đường rõ rệt hoặc như các nếp gấp trên da. Chúng có xu hướng dễ nhận biết đầu tiên ở các vùng sau đây:

Trên trán, bạn có thể chú ý đến các đường nằm ngang và các đường thẳng đứng ở giữa 2 lông mày. Chúng bắt đầu như là “các nếp nhăn biểu cảm” và thường được gây nên bởi việc thể hiện cảm xúc của gương mặt. Chúng sẽ càng sâu hơn theo thời gian.

 

Ở góc bên ngoài của vùng mắt các nếp nhỏ xuất hiện, và ngày càng rõ hơn theo thời gian. Chúng thường được biết đến như “vết chân chim”. Các nếp nhăn này thì được chú ý đầu tiên. Điều này là do các vùng da mỏng hơn thì có thiên hướng dễ bị làm nhăn hơn trên mặt.

Từ mũi cho đến miệng các nếp nhăn sâu xuất hiện, nối 2 vùng lại với nhau Chúng thường được biết đến như các rãnh. Sự xuất hiện của các nếp nhăn này có thể liên kết với sự giảm thể tích da vì chúng cũng là dấu hiệu của làn da bị chùng xuống.

 

Trên toàn bộ gương mặt, các nếp nhỏ xuất hiện mọi lúc. Chúng không bị ảnh hưởng bởi cách biểu lộ cảm xúc của gương mặt và luôn luôn có thể thấy được. Chúng xuất hiện đầu tiên như là kết cấu da bị nhăn và dần dần phát triển thành các vết nhăn sâu khi chúng ta già đi. Độ đàn hồi và săn chắc giảm góp phần hình thành nên chúng. Chúng có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên mặt nhưng phần lớn dễ nhận biết là ở vùng mắt.

TÁC NHÂN GÂY CÁC NẾP NHĂN SÂU

Các nếp nhăn là một phần không thể tránh được của việc chúng ta già đi, cả các nhân tố bên trong và bên ngoài có thể thúc đẩy sự phát triển của chúng.

Sự phơi nắng
Nếu làn da không được bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời, các tia UV có thể góp phần hình thành nên nếp nhăn. Phơi nắng lâu dài và thường xuyên có thể gây tổn hại đến lượng collagen và dẫn đến cấu trúc da ít đàn hồi, yếu hơn và dễ tạo nếp nhăn hơn. Đọc thêm tác động của UVA và UVB đối với  làn da lão hóa tại đây.

Hút thuốc lá
Sự oxy hóa da xảy ra do hút thuốc lá, cho phép các gốc tự do làm tổn thương đến cấu trúc da và góp phần gây nên quá trình lão hóa da cơ bản bao gồm nếp nhăn. Thêm vào đó, chất nicotin và các chất hóa học có trong thuốc lá gây tổn hại đến lượng collagen và elastin có trong da. Điều này ảnh hưởng đến sự khỏe mạnh và độ đàn hồi của da và có thể gây nên các nếp nhăn.

Khô da do lão hóa
Một dấu hiệu phổ biến của lão hóa là da bị khô do lão hóa. Khi càng lớn tuổi da càng trở nên khô và có thể bị ngứa và sần sùi. Điều này do giảm lượng Hyaluronic Acid được sản sinh tự nhiên trong da làm cho da có thiên hướng xuất hiện nếp nhăn.

CẢI THIỆN VẺ BÊN NGOÀI CHO LÀN DA CỦA BẠN

Phương pháp tác động lên da

Tiêm các chất làm đầy hạ bì: Chất này được tạo ra để làm đầy các vết nhăn bằng cách làm căng làn da, phổ biến nhất là sử dụng Hyaluronic Axit.

Các nghiên cứu y học chỉ ra rằng sử dụng các sản phẩm chăm sóc da có chứa Hyaluronic Acid có thể cải thiện đáng kể các ảnh hưởng của phương pháp làm đầy bằng Hyaluronic Acid khi các sản phẩm chăm sóc da được sử dụng thường xuyên sau khi tiêm một thời gian dài: đặc biệt là vùng xung quanh mắt. Hyaluronic Acid là hoạt chất chính trong sản phẩm Eucerin Hyaluron- Filler và đã được kiểm tra trong thử nghiệm lâm sàng.

 

Tiêm chất Botulinum toxin: Các chất này hoạt động như là một sự hạn chế tạm thời sự di chuyển cơ mặt. Chúng được sử dụng phổ biến ở vùng trán và xung quanh mắt. Giúp giảm các vết nhăn gây ra bởi sự biểu hiện cảm xúc. Các tác động này sẽ biến mất sau vài tháng và phải được lặp lại để duy trì kết quả.

 

Chuyên mục: ,

Hạy gọi cho chúng tôi để được tư vấn tốt nhất HOTLINE: 0984110997

Để lại một trả lời

Địa chỉ email sẽ không được công bố.