Ngăn ngừa khô da do rửa tay thường xuyên trong mùa dịch Covid-19

Do phải rửa tay thường xuyên để ngăn ngừa lây nhiễm dịch Covid-19,  làm cho hàng rào bảo vệ trên da bị tổn thương với các biểu hiện như khô da, đỏ da, bong vảy, nổi mụn nước và ngứa, ( tình trạng viêm da tiếp xúc ). Vậy làm thế nào để ngăn ngừa nó? Sau đây là những chia sẻ của Bác sỹ da liễu tại phòng khám Da liễu Hồng Đức về cách phòng chống tình trạng khô da trong mùa dịch Covid-19.

rưa_tay_covid_19

Hãy rửa tay thường xuyên để ngăn ngừa lây nhiễm dịch bênh Covid-19

Rửa tay bằng xà phòng xát khuẩn sau khi vệ sinh cá nhân, tiếp xúc với các vật dụng ở nơi đông người, sau khi tiếp xúc với vùng mũi, miệng hoặc dung tay để che miệng mũi khi ho, hắt hơi là biện pháp để ngăn ngừa lây nhiễm của dịch bệnh Covid-19

Khi rửa tay thường xuyên mà không lựa chọn dung dịch xát khuẩn tay nhanh không an toàn hoặc chăm sóc da không đúng cách làm cho hàng rào bảo vệ trên da bị tổn thương với các biểu hiện như: khô da, đỏ da, bong vảy, nổi mụn nước và ngứa.. ( tình trạng viêm da tiếp xúc ).

khô_da

Khô da, đỏ, ngứa, nỏi mụn nước : dấu hiệu của bệnh viêm da tiếp xúc dị ứng

 

Hàng rào bảo vệ trên da là một lớp màng sinh học giúp bảo về làn da của chúng ta từ các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài. Khi hàng rào bảo vệ trên da bị tổn thương nó sẽ tạo điều kiện cho các mần bệnh như vi khuẩn, vi rút, kí sinh trùng… xâm nhập qua da gây nên các bệnh về da và các bênh lý toàn thân khác.

Ở những người có cơ địa da dị ứng, khô da, hoặc các bệnh về da việc rửa tay thường xuyên bằng xà phòng xát khuẩn hoặc dung dịch xát khuẩn tay nhanh có thể khởi phát các bệnh về da như viêm da cơ địa, hoặc làm cho các bệnh trên da trở nên trầm trọng hơn.

hàng_rào_bảo_vệ_tren_da

Hàng raò bảo về trên da sẽ bị tổn thương do rửa tay thường xuyên

Để ngăn ngừa những điều trên việc giữ ẩm cho da bàn tay là rất quan trọng.  do vậy phải sử dụng loại kem dưỡng ẩm, xà phòng, sữa rửa tay phù hợp và đúng cách. Bên cạch đó rửa tay đúng cách cũng giúp ngăn ngừa lây nhiễm dịch bệnh covid-19 và tình trang viêm da.

Sau đây là 5 lời khuyên từ Bác sỹ da liễu của Phòng khám da liễu Hồng Đức dành cho bạn.

Không nên rửa tay quá lâu với nước ấm

Bạn nên rửa tay bằng nước mát thông thường. nếu rửa tay bằng nức ấm, bạn chi nên rửa tay trong thời gian tối da không quá 20 phút. Chỉ bôi xà phòng, sữa rửa tay, dung dịch xát khuẩn tay nhanh lên vùng bàn tay mà không nên bôi rông lên vùng cẳng tay và các vùng khác.

Không nên lau tay kỹ và quá khô sau khi rửa tay

Sau khi rửa tay bạn nên dùng khăn bông mềm sạch để lau tay nhẹ nhàng và không nên lau tay quá khô, hãy để cho làn da của bạn vẫn còn một chút nước trên da giúp cho làn da ẩm , không nên sử dụng các máy sấy khô có khí nóng để là khô da sau khi rửa tay.

Bôi  kem dưỡng ẩm tích cực

Bôi kem dưỡng ẩm lên da bàn tay ngay lập tức sau khi rửa tay và bất kề khi nào làn da của bạn khô rát

Sử dụng một lượng kem dưỡng ẩm vừa đủ bôi để lên bàn tay và mát xa nhẹ nhàng trong 1-2 phút để các kem này ngấm đều vào da. Bạn nên lựa chọn các kem dưỡng ẩm có chứa các dầu được chiết xuất từ thiên nhiên, không có chửa hương liệu và chất kích ứng da.

Bạn cũng có thể sử dụng các loại tinh dầu được chiết tách từ thiên nhiên như dầu dừa, dầu oliu .. hoặc các loại thuốc mỡ nếu không có sẵn kem dưỡng ẩm.

bôi_kem_dương_am_tay

Bôi kem dưỡng ẩm sau ngay sau khi rửa tay và bất kể khi nào thấy da tay khô rát giúp ngăn ngừa tìm trạng khô da và viêm da tiếp xúc dị ứng

Chọn loại dung dịch sát khuẩn tay nhanh có nồng độ cồn vừa đủ

Khi bạn sử dụng dung dịch xát khuẩn tay nhanh, hãy thoa kem dưỡng ẩm lên vùng bàn tay hoặc thuốc mỡ ngay sau sử dụng dung dịch sát khuẩn tay nhanh. 

Không nên sử dụng dung dịch sát khuẩn tay nhanh có nồng độ cồn quá cao. Việc sử dụng dung dich sát khuẩn tay nhanh có nồng độ cồn quá ca có thế làm cho da tay của bạn rất khô.

Theo khuyến các của trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC) chỉ cần sử dụng dung dịch xát khuẩn tay nhanh có nồng độ cồn trên 60% là có thể thể đảm bảo tiêu diệt vi khuẩn và vi rút gây bệnh.

Giữ cho tinh thần thoải mái và hạn chế lo lắng

Giữ cho tinh thần thoải mái giúp hệ miễn dịch của chúng ta khỏe mạnh để ngăn ngừa bệnh tật, điều hòa các hoạt động của các cơ quan trong cơ thể. Mạng xã hội và internet có thể giúp bạn tâm sự chia sẻ cùng với bạn bè và người thân khi phải hạn chế đi ra ngoài và tụ tập đông người trong mùa dich Covid-19

Hãy tham khảo các thông tin chăm sóc da, phương pháp rửa tay đúng cách và các biện pháp ngăn ngừa dichjCovid-19 từ các trang thông tin sức khỏe cộng đồng tin cậy như trang thông tin từ Bộ y tế, các Bệnh viện và bác sỹ của bạn.

ba_sy_da_lieu_ha_noi

Hãy tham vấn bác sỹ da liễu của bạn nếu tình trạng khô da của bạn trở nên nghiêm trọng

Rửa tay thường xuyên và đúng cách có thể ngăn ngừa lây nhiễm bệnh tật nói chung và đặt biệt là bệnh Covid -19 nói riêng. Khoa học đã chứng minh việc rửa tay thường xuyên giúp tiêu diệt các vi khuẩn, vi rút gây bệnh do đó ngăn ngừa được sự lây nhiễm bệnh cho bạn và cộng đồng. Nhưng việc rửa tay thường xuyên có thể gây  khô da.

Chúc các bạn luôn có một làn da khỏe đẹp.

Thẻ: , , , , , , ,

Chuyên mục: , ,

Hạy gọi cho chúng tôi để được tư vấn tốt nhất HOTLINE: 0984110997

Comments are closed here.