Phác đồ chẩn đoán và điều trị

U_xơ_thần_kinh

U XƠ THẦN KINH (Neurofibromatosis)

11/04/2020

U xơ thần kinh là nhóm bệnh da di truyền. Thương tổn ở da là các khối u xuất phát từ các sợi dây thần kinh ngoại biên.

Vảy phấn đỏ nang lông

BỆNH VẢY PHẤN ĐỎ NANG LÔNG (Pityriasis rubra pilaris)

11/04/2020

Vảy phấn đỏ nang lông được đặc trưng bởi các biểu hiện dày sừng nang lông khu trú, dày sừng lòng bàn tay bàn chân và đỏ da. Bệnh gặp ở cả hai giới. Tuổi hay gặp nhất từ 40-60 tuổi và từ 1-10 tuổi.

dieu_tri_day_sung_da_dau_bang_dot_dien

U ỐNG TUYẾN MỒ HÔI (Syringoma)

11/04/2020

Là u da lành tính do sự phát triển quá mức của các tế bào ống tuyến mồ hôi. Bệnh gặp ở nhiều chủng tộc khác nhau, thường xảy ra ở tuổi từ 30-40, nữ nhiều hơn nam với tỉ lệ 6,6:1. Theo thố ng kê củ a Bệnh viện da liễu tỉnh Kangwondo ở Hàn Quốc năm 1992, bệ nh gặp ở 0,12% dân số. Bệ nh ảnh hưởng đến thẩm mỹ và tá c độ ng nhiề u đế n tâm lý , khiế n người bệnh ké m tƣ̣ tin khi giao tiế p trong cuộc sống.

U_xơ_thần_kinh

LY THƯỢNG BÌ BỌNG NƯỚC BẨM SINH (Inherited epidermolysis bullosa)

11/04/2020

Là nhóm bệnh do rối loạn gen, hiếm gặp, tỷ lệ 19,6/1 triệu trẻ mới đẻ ở Mỹ. Tất cả nhóm bệnh ly thượng bì bọng nước bẩm sinh có biểu hiện chung là sự hình thành bọng nước sau những sang chấn nhẹ trên da và niêm mạc. Mức độ nặng của bệnh, độ sâu của bọng nước lại khác nhau tùy thuộc vào thương tổn ở mức phân tử.

dieu_tri_day_sung_da_dau_bang_dot_dien

UNG THƯ TẾ BÀO VẢY (Squamous cell carcinoma-SCC)

11/04/2020

Ung thư tế bào vảy (squamous cell carcinoma-SCC) là ung thư khởi phát từ tế bào sừng của da và niêm mạc, chiếm khoảng 20% các ung thư da và đứng hàng thứ hai sau ung thư tế bào đáy. Ung thư tế bào vảy có thể xâm lấn và di căn xa. Trên thế giới, bệnh thường gặp ở những người da trắng với tỷ lệ mới mắc ở Mỹ khoảng hơn 100/100.000 dân, ở Úc là 250/100.000 dân. Bệnh ít gặp hơn ở những người có loại da typ IV, typ V theo phân loại của Fitzpatrick (như người châu Á). Tại Bệnh viện Da liễu Trung ương, số người bị ung thư tế bào vảy đến khám và điều trị ngày càng tăng. Phần lớn người bệnh đến khám muộn, khi tổn thương lan rộng hoặc đã di căn.

U_xơ_thần_kinh

DÀY SỪNG LÒNG BÀN TAY, BÀN CHÂN DI TRUYỀN

11/04/2020

Dày sừng lòng bàn tay chân có thể do di truyền, do mắc phải, tuy nhiên đa số là do di truyền. Dày sừng lòng bàn tay chân có thể do di truyền, do mắc phải, tuy nhiên đa số là do di truyền. Bệnh thường có tính chất gia đình và phần lớn là do đột biến gen mã hoá cấu trúc thành phần của tế bào sừng, có thể là di truyền trội, di truyền lặn hay liên quan đến nhiễm sắc thể

dieu_tri_day_sung_da_dau_bang_dot_dien

UNG THƯ TẾ BÀO ĐÁY (Basal cell carcinoma – BCC)

11/04/2020

Là loại u ác tính gồm những tế bào giống với tế bào ở lớp đáy của thượng bì. Nguồn gốc thực sự của ung thư tế bào đáy còn chưa rõ ràng. Đây là loại ung thư da hay gặp nhất, chiếm khoảng 75% các loại ung thư Bệnh thường gặp ở người trên 50 tuổi.

benh_sui_mao_ga

Sùi mào gà: Phác đồ chẩn đoán & điều trị

11/04/2020

Sùi mào gà sinh dục là một bệnh LTQĐTD hay gặp, do Human papilloma virus (HPV) gây nên. Hầu hết người nhiễm HPV không có biểu hiện lâm sàng, tỷ lệ có triệu chứng chỉ khoảng 1-2%.